2.4 C
Manchester
20 Tháng Một, 2021

Hóa Đơn Đỏ

admin

Trong hoạt động kinh doanh – kế toán, Chắc hẳn mọi người đều được nghe tới thuật ngữ “Hóa đơn đỏ” được sử dụng rất nhiều lần khi đến các nhà hàng hay đi mua hàng rồi. Vậy bạn có hiểu Hóa đơn đỏ là gì? Tra cứu hóa đơn điện tử, tra cứu thông tin hóa đơn tổng cục thuế như thế nào? Tài Chính Bank sẽ giúp bạn đi tìm câu trả lời cho những thắc mắc trên.

hóa đơn đỏ là gì? tác dụng của nó thế nào

hóa đơn đỏ là gì?

Hóa đơn Giá trị gia tăng (Hóa đơn VAT) (hay còn gọi là Hóa đơn tài chính hay Hóa đơn đỏ) là hóa đơn chính thức do Bộ Tài Chính Việt Nam ban hành áp dụng cho các nhà hàng hoạt động cung cấp marketing tại Việt Nam. Trên hóa đơn VAT sẽ ghi rõ Tên, địa chỉ, mã số thuế của người bán và người tìm (nếu có), danh mục hàng hóa dịch vụ, ngày thực hiện giao dịch, tổng giá trị hàng hóa dịch vụ, giá trị tính thuế VAT, thuế suất VAT và giá trị thuế VAT. Hóa đơn VAT còn được gọi là hóa đơn đỏ do liên giao cho quý khách thường mang màu đỏ hoặc hồng. Các doanh nghiệp buộc phải tìm hóa đơn VAT tại cơ quan thuế, xuất hóa đơn VAT lúc bán hàng, kê khai việc dùng hóa đơn VAT và lưu giữ các liên còn lại của hóa đơn VAT. Trong 1 số nếu đặc biệt, siêu thị mang thể đăng ký xin phép mang Bộ Tài Chính để sở hữu thể tự in hóa đơn VAT.

Các loại hóa đơn và Hình thức hóa đơn:

Khoản 1 Điều 5 Thông tư 119/2014/TT-BTC (Sửa đổi, bổ sung khoản 2 Điều 3 Thông tư số 39/2014/TT-BTC như sau)

1. những loại hóa đơn gồm:

a) Hóa đơn giá trị gia tăng.
b) Hóa đơn bán hàng.
c) Hóa đơn khác gồm: tem; vé; thẻ; phiếu thu tiền bảo hiểm…
d) Phiếu thu tiền cước vận chuyển hàng không; chứng từ thu cước phí vận tải quốc tế; chứng từ thu phí dịchvụ ngân hàng…

Loại hoá đơn Mẫu số
1- Hoá đơn giá trị gia tăng.
2- Hoá đơn bán hàng.
3- Hóa đơn bán hàng (dành cho tổ chức, cá nhân trong khu phi thuế quan).
4- những chứng từ đc quản lý như hóa đơn gồm:
+ Phiếu xuất kho kiêm vận chuyển hàng hóa nội bộ;
+ Phiếu xuất kho gửi bán hàng đại lý.
01GTKT
02GTTT
07KPTQ
03XKNB
04HGDL

2. những hình thức hóa đơn:

Theo khoản 3 điều 3 Thông tư số 39/2014/TT-BTC quy định:
“Hóa đơn đc thể hiện bằng những hình thức sau:
a) Hóa đơn tự in là hóa đơn do những tổ chức kinh doanh tự in ra trên những thiết bị tin học, máy tính tiền hay là những loại máy khác khi bán hàng hóa, cung ứng dịchvụ;
b) Hóa đơn điện tử là tập hợp những thông điệp dữ liệu điện tử về bán hàng hóa, cung ứng dịchvụ, đc khởi tạo, lập, gửi, nhận, lưu trữ & quản lý theo quy định tại Luật Giao dịch điện tử & những văn bản hướng dẫn thi hành;
c) Hóa đơn đặt in là hóa đơn do những tổ chức đặt in theo mẫu để sử dụng cho hoạt động bán hàng hóa, cung ứng dịchvụ, hay là do cơ quan thuế đặt in theo mẫu để cấp, bán cho những tổ chức, hộ, cá nhân.”

Theo phụ lục 1 Ban hành kèm theo Thông tư số 39/2014/TT-BTC quy định:

“Ký hiệu của hình thức hoá đơn: sử dụng 3 ký hiệu:
+ E: Hoá đơn điện tử,
+ T: Hoá đơn tự in,
+ P: Hoá đơn đặt in;
– Giữa hai phần đc phân cách bằng dấu gạch chéo (/).

Ví dụ:
AA/17E: ở đây AA: là ký hiệu của hóa đơn; 17: đc tạo năm 2017; E: là ký hiệu của hóa đơn điện tử;
AB/18T: ở đây AB: là ký hiệu của hóa đơn; 18: đc tạo năm 2018; T: là ký hiệu của hóa đơn tự in;
AA/19P: ở đây AA: là ký hiệu của hóa đơn; 19: đc tạo năm 2019; P: là ký hiệu của hóa đơn đặt in.

Để phân biệt hoá đơn đặt in của những Cục Thuế & hoá đơn của những tổ chức, cá nhân, hoá đơn do Cục Thuế in, phát hành thêm 02 ký tự đầu ký hiệu (gọi là mã hoá đơn do Cục Thuế in, phát hành).

Ví dụ: Hoá đơn do Cục thuế Hà Nội in, phát hành có ký hiệu như sau:
01AA/18P thể hiện Hoá đơn có ký hiệu trên do Cục Thuế Hà Nội đặt in, vào năm 2018;
03AB/19P thể hiện Hoá đơn có ký hiệu trên do Cục Thuế TP HCM đặt in, vào năm 2019;

cách viết hóa đơn giá trị gia tăng mới nhất năm 2018

Hóa đơn giá trị gia nâng cao đc lập & tiêu dùng theo hướng dẫn tại Điều 16 của Thông tư 39/2014/TT-BTC & đc hướng dẫn sửa đổi mới nhất tại Điều 3 của Thông tư 26/2015/TT-BTC, ngày 27/2/2015 – Sửa đổi, bổ sung 1 số điều của Thông tư số 39/2014/TT-BTC về hoá đơn bán hàng hóa, sản xuất dịchvụ

Viết hóa đơn giá trị gia tăng những bạn kế toán đặc biệt lưu ý tới những điểm sau:

1. Thời điểm lập hóa đơn

( thể hiện ở chiếc ” Ngày … Tháng… năm” lập hóa đơn)

–       Đối với nghề bán hàng hoá là thời điểm chuyển giao quyền có hay là quyền tiêu dùng hàng hoá cho người mua, không phân biệt đã thu đc tiền hay chưa thu đc tiền.

–       Đối với nghề cung ứng dịchvụ là ngày hoàn thành việc chế tạo dịchvụ, ko phân biệt đã thu đc tiền hay chưa thu đc tiền. Trường hợp đơn vị phân phối dịchvụ thực hành thu tiền trước hay là trong khi phân phối dịchvụ thì ngày lập hóa đơn là ngày thu tiền.
–       Đối với nghề xây dựng, lắp đặt là thời điểm nghiệm thu, bàn giao công trình, hạng mục công trình, khối lượng x

ây dựng, lắp đặt hoàn thành, ko phân biệt đã thu đc tiền hay chưa thu đc tiền.

2. Nguyên tác lập hóa đơn gia trị gia tăng.

– Người bán nên lập hóa đơn lúc bán hàng hóa, dịchvụ, bao gồm cả những trường hợp hàng hoá, dịchvụ tiêu dùng để khuyến mại, quảng cáo, hàng mẫu; hàng hoá, dịchvụ dùng để cho, biếu, tặng, trao đổi, trả thay lương cho người cần lao (trừ hàng hoá luân chuyển nội bộ, sử dụng nội bộ để tiếp tục giai đoạn sản xuất).
– Nội dung trên hóa đơn cần đúng nội dung nghiệp vụ kinh tế phát sinh; ko đc tẩy xóa, sửa chữa; nên sử dụng cộng màu mực, loại mực ko phai, không dùng mực đỏ; chữ số & chữ viết buộc phải liên tục, ko ngắt quãng, ko viết hay là in đè lên chữ in sẵn & gạch chéo phần còn trống (nếu có). Trường hợp hoá đơn tự in hay là hoá đơn đặt in đc lập bằng máy tính nếu mang phần còn trống trên hoá đơn thì ko cần gạch chéo.
– Hoá đơn đc lập 1 lần thành phổ biến liên. Nội dung lập trên hóa đơn cần đc thống nhất trên những liên hóa đơn sở hữu cùng 1 số.
– Hoá đơn đc lập theo vật dụng tự liên tiếp từ số nhỏ đến số lớn.

Hướng Dẫn Tra cứu hóa đơn điện tử, tra cứu thông tin hóa đơn tổng cục thuế gồm 3 bước sau:

Bước 1: Truy cập vào website: http://tracuuhoadon.gdt.gov.vn

Bước 2: Tra cứu thông tin hóa đơn

– vào thông tin thông báo phát hành hóa đơn -> hóa đơn -> tổ chức, cá nhân.

tra cứu hóa đơn
– Điền mã số thuế doanh nghiệp cần tra cứu
– Ngày phát hành từ: điền khoảng thời gian quý khách cần tra cứu
– Sau khi nhập mã xác thực, bấm vào ô tìm kiếm.
tra cứu hóa đơn

– Kéo xuống danh sách thông báo phát hành, kích chuột vào ngày phát hành sẽ hiển thị chi tiết thôngtin cụ thể về hóa đơn của công ty quý khách như hình bên dưới.
tra cứu hóa đơn

Bước 3: Đối chiếu hóa đơn với kết quả tra cứu

thôngtin 1: Đối chếu mẫu số hóa đơn
thôngtin 2: Đối chiếu ký hiệu của hóa đơn
thôngtin 3: Đối chiếu số lượng phát hành, từ số nào đến số nào.

Ví dụ: Hóa đơn phát hành từ số 1 đến số 250, nhưng hóa đơn quý khách đang cần tra cứu là số 251 => Hóa đơn này không hợp pháp.

thôngtin 4: Đối chiếu ngày hóa đơn với ngày bắt đầu đc sử dụng xem hợp lý chưa.

+ Nếu ngày bắt đầu sử dụng là ngày 06/05/2019, nhưng hóa đơn quý khách đang cần tra cứu là ngày 05/05/2019 => Hóa đơn này không hợp pháp.

Tác dụng của hóa đơn đỏ như thế nào cho công ty

Chính vì Hóa đơn VAT là hóa đơn chính thức được thừa nhận bởi Bộ Tài Chính và các cơ quan thuế tại Việt Nam, trong hóa đơn phần giá trị VAT do người bán thu hộ và thuộc về quốc gia và chính sách khuyến khích xuất khẩu và hoàn thuế VAT đầu vào mà xuất hiện cực kỳ nhiều hình thức gian lậu hóa đơn VAT. Một số thí dụ về hình thức ăn gian hóa đơn bao gồm:
– Không xuất hóa đơn VAT: Đặc biệt có các nhà hàng phân phối hàng hóa tới tay người dùng cuối cùng, lúc ko xuất VAT, họ với thể chiếm đoạt được phần thuế VAT mà người sử dụng cuối đã trả được tính vào giá bán.
– Xuất hóa đơn VAT khống: Không sở hữu giao dịch sản xuất hàng hóa và dịch vụ nhưng hóa đơn vẫn được xuất và trị giá trên hóa đơn sở hữu thể được tính là giá tiền tuyệt vời hợp lệ giúp giảm thuế thu nhập nhà hàng (đối sở hữu chủ doanh nghiệp) hoặc để chiếm đoạt trị giá hóa đơn lúc tính sổ sở hữu nhà hàng (đối có nhân viên).
– Nhập hàng và xuất hàng khống: Các doanh nghiệp thực hiện những giao du thu mua hàng hóa đầu vào khống (thường là mang những mặt hàng nông/lâm/thủy sản) là các mặt hàng thuộc mẫu ko bắt buộc hóa đơn đầu vào và xuất hàng khống ra nước ngoài sử dụng các thủ đoạn để qua mặt cơ quan hải quan. Sau đấy lập bảng kê và tờ khai để lấy lại tiền thuế VAT đầu vào mà họ đã ko bao giờ bắt buộc chịu.

Dưới đây là 1 t Hóa đơn Giá trị gia tăng liên 2 – giao cho khách hàng

(Đây là mẫu hóa đơn GTGT mới nhất theo Thông tư số 39/2014/TT-BTC)

Sau đây Trung Tâm kế toán Thiên Ưng sẽ chỉ dẫn những bạn viết hóa đơn gia trị gia nâng cao theo các chỉ tiêu đã được in trên tờ hóa đơn loại trên kia:

– Dòng ” Ngày…tháng …năm “: Chính là thời điểm lập hóa đơn đã nêu ở trên.
+ Đối mang hóa đơn lần đầu là ngày chuyển giao quyền mang hàng hóa, cung cấp dịch vụ.
+ Đôi có hóa đơn điều chỉnh, hàng bán bị trả lại… là ngày hiện tại. Thông thường sẽ trùng có ngày lập biên bản thu hồi hóa đơn viết sai, hay là ngày trả lại hàng hóa.
– Dòng ” Họ tên người tậu hàng” : ghi gần như họ và tên người mua, trong nếu khách hàng không lấy hóa đơn thì ghi là: “người sắm không lấy hoá đơn” hoặc “người mua không sản xuất tên, địa chỉ, mã số thuế”.
– Dòng “Tên đơn vị“: ghi tên doanh nghiệp của quý khách theo đúng như trên giấy phép đăng ký kinh doanh.
– Dòng “Mã số thuế“: Viết mã số thuế của siêu thị đó.
– Dòng ” Địa chỉ” : ghi shop ĐKKD.

Người bán bắt buộc ghi đúng tiêu thức “mã số thuế” của người tìm và người bán.
Tiêu thức “tên, địa chỉ” của người bán, người sắm phải viết đầy đủ, giả dụ viết tắt thì cần bảo đảm xác định đúng người mua, người bán.
Trường hợp tên, shop người mua quá dài, trên hóa đơn người bán được viết ngắn gọn 1 số danh từ thông dụng như: “Phường” thành “P”; “Quận” thành “Q”, “Thành phố” thành “TP”, “Việt Nam” thành “VN” hoặc “Cổ phần” là “CP”, “Trách nhiệm Hữu hạn” thành “TNHH”, “khu công nghiệp” thành “KCN”, “sản xuất” thành “SX”, “Chi nhánh” thành “CN”… nhưng phải bảo đảm gần như số nhà, tên đường phố, phường, xã, quận, huyện, thành phố, xác định được xác thực tên, cửa hàng nhà hàng và ưng ý với đăng ký kinh doanh, đăng ký thuế của doanh nghiệp.
Trường hợp đơn vị bán hàng với tổ chức trực thuộc sở hữu mã số thuế trực tiếp bán hàng thì ghi tên, địa chỉ, mã số thuế của doanh nghiệp trực thuộc. Trường hợp tổ chức trực thuộc ko sở hữu mã số thuế thì ghi mã số thuế của trụ sở chính.

– Cột ” STT” : ghi tuần tự số trang bị tự những mặt hàng. Lưu ý: mặt hàng trước tiên ghi là ” 01″, trường hợp mặt hàng 01 này có tên hàng hóa dài và cần ghi xuống loại trang bị 2 thì số đồ vật tự của mặt hàng số 02 sẽ ghi ở dòng vật dụng 3.
– Cột ” Tên hàng hóa, dịch vụ” ghi đầy đủ tên mặt hàng như lúc nhập ( giả dụ là hàng hóa). Trường hợp người bán quy định mã hàng hoá, dịch vụ để quản lý thì lúc ghi hoá đơn bắt buộc ghi cả mã hàng hoá và tên hàng hoá.
– Cột “Đơn vị tính” : Nhập vào tổ chức tính là gì thì lúc xuất nên viết đúng như vậy.

Chú ý: Trường hợp buôn bán dịch vụ thì trên hóa đơn ko nhất thiết buộc phải với tiêu thức “đơn vị tính”” ( Theo khoản 2 – điều 5 của TT 119/2014/TT-BTC)

– Cột ” Số lượng“: ghi số lượng của hàng hóa bán ra.
– Cột ” Đơn giá” : viết giá bán chưa thuế
– Cột ” Thành tiền” ghi tổng giá trị của đơn giá X Số lượng.
Thông thường một tờ hóa đơn sẽ sở hữu 10 dòng, giả dụ không ghi hết các chiếc trên hóa đơn, kế toán buộc phải gạch chéo phần còn lại. Chú ý gạch chéo đa số các chỉ tiêu từ cột ” STT” tới Cột ” Thành Tiền“.
– Dòng “Cộng tiền hàng” là tổng cộng ở cột “thành tiền”.
– Dòng “Thuế xuất” ghi mức thuế xuất của hàng hóa dịch vụ ( 0%,5%, 10%). Trường hợp các mặt hàng sở hữu các mức thuế xuất khác nhau bắt buộc được lập ra những hóa đơn khác nhau. mặt hàng không chịu thuế kế toán gạch chéo “/”.
– Dòng “ Tiền thuế GTGT” được xác định = ” Cộng tiền hàng” X ” Thuế xuất”. (không chịu thuế thì gạch chéo.)
– Dòng ” Tổng cộng tiền thanh toán” = ” Cộng tiền hàng” + ” Tiền thuế GTGT”
– Dòng ” Số tiền viết bằng chữ“: kế toán ghi diễn giải số tiền ở mẫu ” Tổng cùng tiền thanh toán”

Lưu ý: Đồng tiền ghi trên hoá đơn: Đồng tiền ghi trên hoá đơn là đồng Việt Nam. Trường hợp người bán được bán hàng thu ngoại tệ theo quy định của pháp luật, tổng số tiền tính sổ được ghi bằng nguyên tệ, phần chữ ghi bằng tiếng Việt. Ví dụ: 10.000 USD – Mười nghìn đô la Mỹ.
Người bán đồng thời ghi trên hoá đơn tỷ giá ngoại tệ có đồng Việt Nam theo tỷ giá giao dịch bình quân của thị trường ngoại tệ liên nhà băng do Ngân hàng Nhà nước Việt Nam công bố tại thời khắc lập hoá đơn.
Trường hợp ngoại tệ thu về là dòng không với tỷ giá với đồng Việt Nam thì ghi tỷ giá chéo mang 1 mẫu ngoại tệ được Ngân hàng Nhà nước Việt Nam ban bố tỷ giá.
– Chỗ ” Người chọn hàng” ký : ai là người đi mua hàng thì ký và ghi rõ họ tên. Trong trường hợp bán hàng qua điện thoại, qua mạng, FAX thì người mua hàng không khăng khăng nên ký, ghi rõ họ tên trên hoá đơn. Khi lập hoá đơn tại tiêu thức “người tìm hàng (ký, ghi rõ họ tên)”, người bán hàng phải ghi rõ là bán hàng qua điện thoại, qua mạng, FAX.
– Chỗ ” Người bán hàng” ký: Người lập hóa đơn sẽ ký vào đây.
– Chỗ ” Thủ trưởng đơn vị” ký : giám đốc siêu thị ký, đóng dấu, ghi rõ họ tên. Trong giả dụ giám đốc đi vắng không thể ký lên hóa đơn thì phải với giấy ủy quyền ủy nghiệm ký lên hóa đơn chứng từ cấp dưới (có thể là kế toán trưởng hay phó giám đốc) lúc này dấu sẽ được đóng trên góc tay trái của hóa đơn, ai được ủy quyền thì ký vào chỗ này.

Phân biệt hoá đơn GTGT và hoá đơn bán hàng

Hóa đơn bán hàng và hóa đơn GTGT đều được lập khi nhà hàng bán hàng và xuất hàng cho khách hàng. Vậy hai loại hóa đơn này mang gì khác nhau? Tài Chính Bank sẽ giúp bạn trả lời các thắc mắc này phê chuẩn bài viết dưới đây.

Khi thực hiện bán hàng hoá và cung ứng dịch vụ, bạn thường buộc phải xuất hoá hoá đơn cho người mua. Nhưng đôi khi bạn hiểu lầm giữa hoá đơn bán hàng bình thường có hoá đơn GTGT.

Việc phân biệt hoá đơn giá trị gia nâng cao có hoá đơn bán hàng thường nhật cực kỳ quan trọng trong công việc kế toán khi thực hành kê khai, hạch toán các nghiệp vụ kế toán phát sinh trong siêu thị đó. Tuy nhiên ko nên kế toán nào cũng biết bí quyết phân biệt rõ ràng hai chiếc hoá đơn này. Cùng đọc bài viết sau đây của Taichinhbank san sẻ về vấn đề này nhé.

Hóa Đơn Đỏ

Hóa đơn đỏ GTGT, Hóa đơn bán hàng

Đối tượng lập hoá đơn Đối tượng lập hoá đơn GTGT là các công ty, công ty thuộc đối tượng chịu thuế GTGT theo bí quyết khấu trừ. Đối tượng lập hoá đơn bán hàng thông thường là những công ty, công ty vận dụng thực hành kê khai tính thuế GTGT theo cách trực tiếp hay các DN hoạt động sản xuất kinh doanh hàng hoá trong khi phi thuế quan, hoặc một số dịch vụ đặc trưng theo quy định như dịch vụ hàng không, phí ngân hàng… các hộ kinh doanh cá thể nộp thuế theo hình thức thuế khoán, hoá đơn của cơ quan thuế.

Đối tượng phát hành Doanh nghiệp với thể đặt in, tự in hoặc chọn của cơ quan Thuế
Do cơ quan Thuế phát hành, siêu thị cần tậu của cơ quan thuế.

Hình thức kê khai Doanh nghiệp kê khai cả hóa đơn đầu ra và hóa đơn đầu vào đủ điều kiện khấu trừ. Doanh nghiệp dùng hóa đơn bán hàng chỉ kê khai hóa đơn đầu ra, không kê khai hóa đơn đầu vào.

Về chữ ký Hoá đơn GTGT mang cả chữ ký của người bán hàng và chữ ký của giám đốc. Hoá đơn bán hàng chỉ có chữ ký của người bán hàng hoá.

Về thuế suất
Hoá đơn GTGT với cái thuế suất và tiền thuế diễn đạt toàn bộ trên hoá đơn.

Hoá đơn bán hàng ko với chiếc thuế suất và tiền thuế trên hoá đơn bán hàng.

Về con dấu Bắt buộc bắt buộc có dầu tròn của doanh nghiệp. Có dấu vuông hoặc tròn diễn đạt các thông báo của doanh nghiệp.

Một số để ý về tiêu dùng hoá đơn GTGT và hoá đơn bán hàng.

+ Đối sở hữu các Công Ty mới thành lập vận dụng tính thuế GTGT theo cách khấu trừ thì lúc sở hữu hoá đơn đầu vào là hoá đơn GTGT thì DN được khấu trừ số thuế giá trị gia tăng trên hoá đơn đó. Nếu hoá đơn đầu vào là hoá đơn bán hàng thì DN sẽ không được khấu trừ thuế GTGT.

+ Đối có những DN ứng dụng tính thuế GTGT theo phương pháp trực tiếp hoặc thuế khoán trên doanh thu thì DN sẽ không được khấu trừ thuế đầu vào nói cả hoá đơn đầu vào là hoá đơn GTGT.

Nên Xem: Du học là gì